Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Quảng Ninh khẩn trương gieo sạ lúa hè thu

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Thực hiện phương châm “Gieo sạ lúa càng sớm càng tốt”, từ những ngày cuối tháng 5 năm 2022, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quảng Ninh đã bắt tay ngay vào việc triển khai sản xuất lúa hè thu 2022. Không khí lao đông đang diễn ra rất khẩn trương trên các cánh đồng.

Ngay sau khi hoàn thành thu hoạch 5.211 ha lúa đông xuân, với năng suất 58 tạ/ha, sản lượng thu hoạch 30.224 tấn, UBND huyện Quảng Ninh đã chỉ đạo các xã, thị trấn đôn đốc, hướng dẫn bà con nông dân bắt tay ngay vào việc triển khai sản xuất vụ hè thu năm 2022. Theo kế hoạch, vụ hè thu này, toàn huyện gieo sạ khoảng 3.300 ha lúa, tập trung chủ yếu ở các xã An Ninh 730 ha, Tân Ninh 360 ha, Duy Ninh 360 ha, Vĩnh Ninh 335 ha vv…Cùng với đó, huyện chỉ đạo các địa phương chuyển đổi khoảng 80 ha đất trồng lúa ở các xã Hàm Ninh, Xuân Ninh, Hiền Ninh, Vĩnh Ninh, Duy Ninh và Lương Ninh sang trồng các loại cây khác như dưa hấu, mướp đắng…góp phần nâng cao hiệu quả trên một đơn vị diện tích.

Ông Trần Đức Thuân, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Ninh cho biết “Cũng như các địa phương khác trong toàn tỉnh, bước vào vụ sản xuất hè thu 2022, bên cạnh những thuận lợi như các hồ chứa nước trên địa bàn cơ bản đảm bảo phục vụ sản xuất và Nhà nước có một số chính sách hỗ trợ về thủy lợi phí và giống mới, nông dân Quảng Ninh cũng gặp không ít khó khăn, nhất là giá vật tư phân bón tiếp tục tăng cao, giá lúa chưa ổn định và còn ở mức thấp; tình hình thời tiết dự kiến sẽ có những diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt là các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xảy ra, mưa lũ có khả năng xuất hiện sớm vào cuối vụ. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh ngày càng có chiều hướng gia tăng, nhất là nạn chuột có nguy cơ bùng phát, gây hại nặng làm ảnh hưởng đến vụ sản xuất hè thu …”

Ông Trần Xuân Tình, Phó chủ tịch UNND huyện Quảng Ninh cho biết” Với mục tiêu phấn đấu sản xuất hết diện tích lúa theo kế hoạch, không để ruộng bỏ hoang, phấn đấu năng suất thu hoạch 48 tạ/ha, sản lượng đạt 15.840 tấn, UBND huyện Quảng Ninh chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo các thôn, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp động viên bà con nông dân khắc phục khó khăn sản xuất hết diện tích được giao, tổ chức thực hiện một cách đồng bộ các giải pháp từ sản xuất và công tác bảo vệ thực vật, chú trọng diệt chuột, mở rộng diện tích gieo trồng ở các xã có đủ nguồn nước tưới như An Ninh, Vạn Ninh, Tân Ninh. Đặc biệt thực hiện tốt các giải pháp đồng bộ về giống, thời vụ, công tác bảo vệ thực vật và thủy lợi…”

Theo đó, vụ này, UBND huyện Quảng Ninh tập trung chỉ đạo đưa các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn vào sản xuất, hạn chế thấp nhất tỷ lệ giống có thời gian sinh trưởng trên 90 ngày. Các bộ giống chủ lực đưa vào sản xuất vụ hè thu gồm PC 6, HN 6, Xuân Mai, KD 18…; hướng dẫn nông dân giảm lượng giống gieo sạ xuống 3-4 kg/sào. Các xã vùng ruộng sâu như Van Ninh, An Ninh, Tân Ninh chú trọng đưa giống lúa ngắn ngày vào sản xuất để thu hoạch trước 25/8, nhằm tránh thiệt hại do mưa lũ cuối vụ và nạn chuột di cư phá hại.

Về khâu thời vụ, tiếp tục thực hiện phương châm gặt đến đâu làm đất và gieo sạ đến đó, cố gắng đẩy nhanh gieo sạ lúa hè thu càng sớm càng tốt. Cùng với đó là chú trọng công tác bảo vệ thực vật, xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ các biện pháp diệt chuột bằng bẫy, đánh bắt và bỏ thuốc đồng loạt để bảo vệ sản xuất. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với các ngành chuyên môn cấp tỉnh đã xây dựng phương án diện chuột cụ thể, hướng dẫn các địa phương phòng trừ có hiệu của nhằm ngăn chặn, hạn chế nạn chuột phá hại. Vụ này, UBND huyện Quảng Ninh tiếp tục có chính sách hỗ trợ 40% kinh phí mua thuốc diệt chuột Racumin và Gimlet cho nông dân, đảm bảo ổn định sản xuất.

 

Bên cạnh đó, UBND các xã, thị trấn cũng đã chỉ đạo các thôn, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xây dựng và triển khai kế hoạch gieo trồng, chủ động phối hợp với các Chi nhánh thủy nông Quảng Ninh, Kiến Giang thực hiện điều tiến nguồn nước tưới hợp lý tạo điều kiện thuận lợi cho bà con sản xuất lúa. Những nơi có khả năng thiếu nguồn nước tưới, sản xuất lúa bấp bênh, diện tích lúa 1 vụ như các xã Hiền Ninh, Hàm Ninh, Vĩnh Ninh… chuyển sang trồng dưa hấu, mướp đắng, dưa leo, đậu xanh vv…

Ông Nguyễn Văn Bảo, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Lệ Kỳ, xã Vĩnh Ninh cho biết “Vụ này, cùng với việc cung ứng cho bà con các loại giống, phân bón, Hợp tác xã tiếp tục thực hiện tốt việc hợp đồng với các chủ máy cày triển khai nhanh khâu cày đất, lồng đất ngay sau khi thu hoạch xong lúa đông xuân. Việc điều tiết nguồn nước trên các cánh đồng được đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi trong khâu làm đất, gieo sạ dứt điểm từng vùng, từng xứ đồng. Và đến nay, Hợp tác xã chúng tôi cũng đã cơ bản hoàn thành khâu gieo sạ lúa. Tiếp đến, Hợp tác xã vận động bà con tăng cường công tác diệt chuột, diệt ốc bươu vàng, đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng tốt”.

Với những giải pháp đồng bộ, cụ thể và phù hợp với từng vùng, từng địa phương, tin rằng Quảng Ninh sẽ có một vụ hè thu thắng lợi, đảm bảo ổn định an ninh lương thực.

Ng. Khang

 

Các tin khác